Chăm con

5 báo động phụ huynh cần lưu ý để bảo vệ trẻ

Chăm con 584 lượt xem Chia sẻ:
Ngày 18/07 vừa, thông tin đứa trẻ qua đời ở tháng 18 chỉ vì nụ hôn của một người lạ khiến nhiều người không khỏi xót xa và lo lắng cho con mình.

Trẻ con vốn là những thiên thần nhỏ vừa trào đời, sức đề kháng còn quá yếu để có thể tự bảo vệ chống lại các mầm móng virus gây bệnh. Chúng ta là những người cha, người mẹ cần phải có những biện pháp để tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Vậy các bậc phụ huynh, người đã và đang chuẩn bị sinh em bé, cần phải làm gì để bảo vệ đứa trẻ ngay từ bây giờ?

 

Rửa tay sạch sẽ


Bàn tay là bộ phận chúng ta thường tiếp xúc với nhiều vật, chúng ta cũng không kiểm soát được những vật đó có an toàn và đảm bảo vệ sinh hay không. Cho nên trước khi bồng bế trẻ phải vệ sinh sạch sẽ đôi tay, tránh để vi khuẩn hay virus bệnh truyền qua da bé. Đôi khi với chúng ta thì không sao, nhưng trẻ nhỏ sức đề kháng rất yếu để chống chọi với những con virus đó.
 
Đứa trẻ, bảo vệ đứa trẻ, sức khỏe của đứa trẻ
Rửa tay sạch sẽ trước khi bồng bế trẻ - Ảnh: cungmua
 

Vệ sinh khu vực trẻ nằm


Môi trường sống cũng ảnh hướng đến sức khỏe của đứa trẻ. Chúng ta nên cho trẻ nằm ở những nơi được vệ sinh kĩ càng, sạch sẽ. Tránh nơi khói bụi, dơ bẩn quá nhiều, vì những nơi đó là nơi nảy sinh mầm móng bệnh nhanh nhất.
 

Thay bỉm thường xuyên


Thời gian tốt nhất để thay bỉm cho trẻ là từ 4-6 tiếng. Tùy thuộc vào thời gian trẻ tiểu nhiều lần hay không mà thay bỉm cho trẻ. Nếu chúng ta sử dụng bỉm quá lâu sẽ dẫn đến hầm, nóng gây khó chịu và dễ phát sinh một số bệnh cho vùng kín của trẻ. Nhớ luôn vệ sinh vùng kín cẩn thận cho trẻ.
 
Đứa trẻ, bảo vệ đứa trẻ, sức khỏe của đứa trẻ

Cách 4-6 tiếng thì thay bỉm cho trẻ một lần - Ảnh: suckhoedoisong

 

Bầu sữa của người mẹ


Không chỉ trẻ nhỏ cần được bảo vệ mà người mẹ cũng vậy, mẹ là người tiếp xúc với con nhiều, nhất là quá trình cho con bú. Bầu sữa phải được vệ sinh sạch sẽ, nguồn sữa đảm bảo an toàn để con phát triển tốt mà đường tiêu hóa cũng không bị ảnh hưởng gì.
 
Đứa trẻ, bảo vệ đứa trẻ, sức khỏe của đứa trẻ
Bảo vệ trẻ từ nguồn sữa mẹ - Ảnh: suckhoe
 

Không để quá nhiều người lạ bồng bế


Khi đứa trẻ còn quá nhỏ chúng ta hạn chế cho bé tiếp xúc với quá nhiều người, vì chúng ta không thể kiểm soát hết sức khỏe của mọi người. Tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như cặp vợ chồng tại thành phố Des Moines, bang Iowa, Mỹ, con qua đời ở tuần thứ 18 sau khi nhiễm trùng nghiêm trọng do virus HSV-1 gây ra chỉ vì nụ hôn của một người lạ.
 
Đứa trẻ, bảo vệ đứa trẻ, sức khỏe của đứa trẻ
Virus rất dễ lây lan qua đường miệng - Ảnh: vietnamnet
 
Linh