Chăm con

5 mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh hay

Chăm con 669 lượt xem Chia sẻ:

 

Chăm sóc trẻ sơ sinh đối với những người lần đầu làm mẹ gặp phải khó khăn. Nhưng đừng lo lắng vì bạn sẽ sớm biết các nhu cầu của bé và làm thế nào để đáp ứng chúng.
 

Cách bế và đỡ bé sơ sinh

 

Bạn có thể chọn một vài cách an toàn và thoải mái để bế một trẻ sơ sinh sao cho phù hợp. Cho dù cách bạn chọn là gì đi nữa thì bạn phải luôn đỡ đầu bé vì cổ của bé chưa đủ cứng cáp để có thể giữ được đầu.
 

- Trước tiên hãy bắt đầu bằng cách đặt bé nằm ngửa và dùng hai cánh tay bế bé lên, tay còn lại đỡ phía dưới trong khi tay kia có thể để thoải mái.
 

- Dùng cánh tay đỡ đầu bé còn phần bàn tay đỡ phần mông của bé. Cánh tay kia của bạn bây giờ có thể hỗ trợ cho cánh tay đỡ đầu bé hoặc vuốt ve bé nhẹ nhàng.
 


Cách bế bé sơ sinh

 

Cho bé bú

 

Trẻ sơ sinh thường hay đói và ăn 3-4 giờ một lần, thậm chí một số trẻ cứ 2 giờ lại ăn một lần. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ăn thường xuyên hơn trẻ bú sữa bình vì sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn. Sau khi lớn lên, bé sẽ ăn ít hơn nhưng bữa ăn của bé sẽ kéo dài hơn lúc mới sinh. Em bé của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bé đã no bằng cách là bé từ chối núm vú hoặc bình sữa.
 

Vì trẻ mới sinh sẽ khỏe mạnh hiếm khi bị mất nước, nên không cần thiết phải bổ sung nước lọc hay nước trái cây cho trẻ.  Trong thực tế, lượng sữa mẹ hoặc sữa bình cũng đáp ứng tất cả các nhu cầu nước của trẻ sơ sinh trong vòng ít nhất sáu tháng đầu đời sau khi sinh.
 

Nếu bạn nghĩ rằng em bé của bạn có thể bị mất nước thì hãy xem những dấu hiệu như sau: hôn mê, đi tiểu ít hơn 8 lần/ngày, đôi khi từ chối ăn, da khô hoặc sẫm màu... Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn các trường hợp kể trên là ta sẽ thấy một điểm mềm trũng sẽ xuất hiện trên đỉnh đầu của bé.
 

Giúp trẻ ợ hơi

 

Trẻ sơ sinh thường nuốt không khí trong khi đang bú, khiến các bé bị ợ thức ăn lên nếu không được ợ hơi thường xuyên vì bị đầy bụng, không tốt cho sức khỏe. Sau đây là ba phương pháp giúp bé ợ hơi nói chung.
 

- Bế đứng bé dựa vào cổ của bạn sau đó vỗ vỗ nhẹ vào lưng bé bằng bàn tay kia.
 

- Để em bé nằm sấp trên đùi của bạn và vỗ vỗ nhẹ tay vào lưng bé.
 

- Cho em bé ngồi trong lòng bạn sau đó đỡ ngực và đầu rồi vỗ vào lưng bé.
 

Cho trẻ sơ sinh ngủ

 

Một số trẻ sơ sinh có giấc ngủ 10 tiếng một ngày, trong khi những trẻ khác ngủ nhiều tới mức 21 giờ mỗi ngày. Các bé thường ngủ cả đêm và ngày trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh. Hơn thế, có những bé không ngủ suốt đêm cho đến khi khoảng bốn tháng tuổi. Để điều chỉnh thói quen của trẻ sơ sinh, mẹ hãy cho trẻ sơ sinh thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm giống như người lớn, các mẹ hãy cố gắng thử những cách dưới đây:
 

- Tránh để chỗ ngủ của con có quá sáng hoặc thay tã ban đêm quá lâu. Hãy đưa bé của bạn nằm ngủ lại ngay sau khi cho ăn và thay tã vào ban đêm.
 

- Nếu con bạn ngủ lâu hơn ba hoặc bốn tiếng ban ngày, hãy giúp bé tỉnh dậy và chơi với bé. Vì khi bé ngủ quá nhiều vào buổi sáng thì tối đến bé sẽ khó ngủ hơn.
 

- Đặt bé nằm trên một tấm nệm phẳng và êm. Không để các vật mềm mịn như gối, thú nhồi bông xung quanh khi bé đang ngủ say. Mặc dù có vẻ như vô hại đến bé, nhưng các bạn không ngờ rằng các sản phẩm này có thể gây hại cho bé, làm tăng nguy cơ tử vong do ngạt thở.
 

Cách dỗ bé nín khóc

 

Với trẻ mới sinh, nguyên nhân khiến bé khóc không phải lúc nào cũng rõ ràng và dễ nhận biết. Nếu bạn đã thay đổi phương pháp mà con bạn vẫn khóc nhiều thì hãy thử các cách dưới đây.
 

- Giúp bé ợ hơi thường xuyên, ngay cả khi lúc bé không có cảm giác khó chịu. Nếu bạn cho con bú thì hãy cho bé ợ mỗi lần chuyển bầu ngực. Nếu trẻ bú sữa bình, cho bé ợ hơi sau khi ăn 60 hoặc 90ml sữa. Ngưng cho bé bú nếu bé khó chịu hoặc quay đầu từ chối núm vú hoặc bình sữa.
 

- Đu đưa bé trong vòng tay bạn từ bên này sang bên kia và ca hát hoặc nói chuyện cũng có làm bé ngừng khóc.
 

- Hãy đặt bé vào xe đẩy và đi dạo. Việc chuyển động này cũng có tác dụng làm dịu trẻ sơ sinh.
 

- Bạn cũng có thể cho bé tắm nước ấm.
 


Bé sơ sinh ngủ 


>> Có nên trang điểm khi mang thai.
 

Nguồn: Việt Nam Net