Chăm con

7 bước tắm cho bé đúng cách

Chăm con 748 lượt xem Chia sẻ:
Đối với những người lần đầu làm mẹ, có vô số những điều cần phải học hỏi và tìm hiểu. Tắm cho trẻ em cũng phải làm theo các bước bài bản.
 

Cách tắm cho bé đúng cách


- Bước đầu tiên: bạn hãy đặt một chiếc khăn vào đáy chậu nước để tránh cho bé bị trượt ngã, với những sợi lông trên khăn tắm, khi bạn cho vào chậu nước sẽ giúp bé có thể thăng bằng hơn và không bị trượt ngã

- Bước thứ 2: Bạn đổ nước vào chậu sau đó bạn cho nước nóng vào trước và thêm nước lạnh vào sau, pha nước vừa đủ ấm, không quá lạnh cũng không quá nóng để bé được thoải mái hơn.

 

Bạn cần lưu ý khi pha nước cho bé tắm

 

Những lưu ý bạn cần chú ý
 

- Bạn chỉ nên tắm cho bé 1-2 lần/tuần.
- Và chú ý mực nước trong chậu chỉ tầm khoảng 5-8cm
- Bạn không được để bé tự tắm một mình, hãy cố gắng theo dõi bé trong quá trình bé tắm vì nước rát trơn và bé sẽ khá nghịch ngợm trong quá trình tắm
- Hãy đảm bảo nước phải đủ ấm nhưng không được quá 32 độ C. Để kiểm tra nhiệt độ nước một cách chính xác, bạn có thể dùng cùi trỏ tay vì da cùi trỏ khá là nhạy cảm với nhiệt độ hơn da bàn tay.
- Ngoài ra để tránh cho bé bị trượt bạn phải vòng tay giữ cho đến khi bé ngồi vững rồi mới buông tay ra.

- Bước thứ 3: Bạn bắt đầu cho quá trình tắm cho bé bằng việc rửa mặt trước bằng cách lấy một miếng bong sạch lau từ trong ra ngoài. Sau đó dùng tăm bong làm sạch vành tai của bé. Tuyệt đối không cho bất kì thứ gì vào trong tai bé.

- Bước thứ 4: Bạn dùng khăn mềm lau sạch từng bộ phận trên cơ thể của bé. Bạn nên bắtt đầu từ chỗ sạch nhất như khuôn mặt. Tiếp theo, bạn vòng tay ra sau lưng bé, nâng cằm bé lên và làm sạch vùng cổ của bé.

- Bước thứ 5: Vệ sinh phần bụng bạn cần cẩn thận. Khi bé lớn dần lên theo thời gian thì chân tay cũng to ra, do đó, chú ý làm sạch những nếp gấp trên cơ thể bé. Lau từ đầu xuống chân và lau mông cuối cùng của việc tắm cho bé. Lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng một cách cẩn thận.

 


Chú ý cẩn thận khi gội đầu cho bé

 

- Bước thứ 6: Bắt đầu gội đầu cho bé. Bạn hãy bế bé ra khỏi chậu, kế tiếp đặt bé vào khăn, lưu ý quấn khăn lại để giữ ấm cho bé trước khi gội đầu. Bế ngửa bé để tránh nước hoặc dầu gội vào mắt của bé. Dội một chút nước lên đầu bé rồi xoa một ít dầu gội lên và rửa sạch ngay lập tức để tránh bé bị cay mắt. Sau khi rửa sạch rồi bạn dùng một chiếc lược tròn, mềm để kích thích da đầu của bé.

Bước cuối cùng: Bạn nhẹ nhàng thấm khô người bé. Chăm sóc lau khô kẽ ngón tay và chân của bé một cách nhẹ nhàng và cẩn thận.

>> 5 mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh hay

 

Nguồn: Eva