Chăm con

7 thói quen cha mẹ vô tình nhưng có hại cho con trẻ (P1)

Chăm con 692 lượt xem Chia sẻ:
Nhiều bậc cha mẹ không hề cố ý nhưng họ cũng không lường trước được hậu quả của 6 thói quen này khi cứ gieo vào đầu óc của con trẻ.
 

“Con không thể thua kém một ai”

 
Cha mẹ luôn quan niệm, “con nhà người ta” như thế nào thì con mình cũng phải bằng hoặc là hơn. Đó là lý do mà những đứa trẻ, thậm chí còn chưa vào lớp 1 đã phải học thêm rất nhiều môn theo ý của cha mẹ. Chúng không có quyền được lựa chọn điều chúng muốn mà chỉ làm theo những gì cha mẹ kỳ vọng, mà người lớn bao giờ cũng có tham vọng lớn cho nên dù con cái họ có cố gắng bao nhiêu thì cũng không đủ.

Nếu thói quen này cứ kéo dài, con trẻ sẽ phải mang áp lực nặng nề trên vai, rồi có những “thất bại” không như ý muốn cha mẹ sẽ khiến chúng tự ti, thậm chí là chậm hiểu, ù lì. Đó chính là lý do mà các bậc cha mẹ nên giúp con nuôi dưỡng đam mê chứ không phải bắt ép các bé chạy theo thành tích ngay từ khi còn nhỏ.

 

Cho trẻ ăn quá no


Lo sợ con bị đói là suy nghĩ luôn thường trực trong tâm trí của nhiều bậc phụ huynh. Vì vậy, không ít các ông bố, bà mẹ có thói quen ủng hộ con cái ăn nhiều, thậm chí cho con ăn quá no.

Nhưng ít ai biết rằng, việc ăn quá no dễ khiến các bé buồn ngủ, mệt mỏi, lười vận động, khiến tế bào não trở nên trì trệ.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng, ăn quá no trong một thời gian dài có khả năng làm tế bào sớm lão hóa, gây suy giảm trí lực.

Cùng với đó, chất lượng bữa sáng cũng có liên hệ trực tiếp tới việc phát triển trí tuệ. Vì vậy, riêng đối với bữa sáng, trẻ cần ăn đủ no và đảm bảo hấp thu đủ chất dinh dưỡng.

 
thói quen, thói quen đọc sách, thói quen ủng hộ con cái ăn nhiều
Không nên cho trẻ ăn quá no
 

“Con phải đọc sách nhiều để có kiến thức tốt”


Khi là trẻ con thì cha mẹ là người đóng vai trò trực tiếp trong sự định hướng và phát triển cho con. Nên với nhu cầu phát triển như ngày nay thì nhiều cha mẹ mong muốn con mình hình thành thói quen đọc sách ngay từ bé để rèn luyện và nâng cao khả năng tư duy. Tuy nhiên nếu trẻ yêu thích việc đọc sách thì rất tốt, còn không thì sự bắt ép làm trẻ khó chịu, cảm giác không có quyền riêng tư, lúc này thì tình cảm giữa cha mẹ lại giảm dần. Vì thế hãy ngồi lại, trò chuyện cùng con và thấu hiểu con nhiều hơn để đáp ứng tốt nhất những sở thích và nhu cầu của trẻ.
 
thói quen, thói quen đọc sách, thói quen ủng hộ con cái ăn nhiều
Thói quen bắt con đọc sách quá sớm

 
Nguồn: cafebiz