Chăm con

7 thói quen cha mẹ vô tình nhưng có hại cho con trẻ (P2)

Chăm con 791 lượt xem Chia sẻ:
Nhiều bậc cha mẹ không hề cố ý nhưng họ cũng không lường trước được hậu quả của 6 thói quen này khi cứ gieo vào đầu óc của con trẻ.
 

Để trẻ thức quá khuya


Thói quen thức khuya vốn đã không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên thì ngày nay cha mẹ vì quá bận rộn mà để cho con thức khuya sử dụng các thiết bị điện tử. Họ nghĩ như vậy sẽ giúp chúng nhanh chóng buồn ngủ hơn, chúng ngủ ngoan hơn và không quậy phá. Nhưng sai rồi, thường xuyên thức khuya sẽ có nguy cơ suy giảm hệ miễn dịch, mất cân bằng nội tiết, ảnh hưởng tới khả năng trao đổi chất, đồng thời làm tăng nguy cơ béo phì và mắc nhiều loại bệnh lý khác.
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, thức đêm cũng là một hình thức khiến tế bào não nhanh chóng suy thoái, làm suy giảm trí thông minh, khiến trẻ dần trở nên chậm chạp, năng lực tư duy bị hạn chế.

 

Sử dụng bạo lực với con


Cơn tức giận nhiều lúc khiến chúng ta không kiểm soát được bản thân mà vô tình quát mắng, đánh đập con cái. Những hành động này thường không giải quyết được vấn đề mà còn làm tổn hại về thể chất và tinh thần của trẻ. Sống trong môi trường bạo lực quá nhiều sẽ khiến trẻ hình thành thói quen bạo lực đối với những người xung quanh.
Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những trẻ được giáo dục theo phương thức phi bạo lực sở hữu trí thông minh cao gấp 5 lần so với những bé lớn lên trong môi trường bạo lực. Điều đó đồng nghĩa với việc, thói quen đánh mắng con cái sẽ gây suy giảm trí lực ở trẻ nhỏ.

 
thói quen, thói quen thức khuya, thói quen bạo lực
Thói quen bạo lực rất nguy hiểm cho sự hình thành và phát triển của trẻ sau này
 

Cấm con vui chơi


Vui chơi là nhu cầu thiết yếu của một đứa trẻ, chúng phải được va chạm, tìm tòi và khám phá thì chúng mới phát triển tốt nhất được. Có nhiều bậc phụ chỉ bắt con chăm chỉ vào việc học mà bỏ quên thời gian vui chơi của trẻ. Các chuyên gia tâm lý học trẻ em cho rằng, việc "chơi mà học, học mà chơi" rất có lợi cho sự phát triển về trí não cũng như quá trình hình thành nhân cách của trẻ.
 

Bắt con phải nín ngay khi trẻ đang khóc


Phụ huynh thường nhạy cảm, sợ phiền đến mọi người xung quanh khi con mình khóc ré lên, nên họ thường dùng mọi cách hâm dọa, đánh đập, thâm chí lôi con đi chỗ khác để chúng phải nín ngay. Nếu cứ tiếp tục làm như vậy thì đứa trẻ sẽ cảm thấy hoảng sợ bởi những lời hâm dọa đó, nhiều khi rất dễ chậm cảm vì cha mẹ không hiểu chúng và không quan tâm, trò chuyện cùng chúng. Hoặc nhiều khi chúng ta hình thành thói quen cứng đầu, lì lợm cho chúng khi lớn lên. Thói quen này phụ huynh nên bỏ ngay từ bây giờ.
 
thói  quen, thói quen thức khuya, thói quen bạo lực
Đừng bao dùng quyền người lớn để hâm dọa bắt trẻ phải nín khóc ngay
 

 
Nguồn: cafebiz