Nhiếp ảnh

Chụp hình nét không cần máy cơ

Nhiếp ảnh 1295 lượt xem Chia sẻ:

 

Chụp hình bằng điện thoại thật sắc nét

"Chụp hình là một nghệ thuật, người chụp hình là một nghệ sĩ". Bạn luôn mong muốn chụp những bức ảnh thật lung linh và sắc nét, nhưng lại lo ngại vì độ phân giải kém của điện thoại. Hãy dẹp bỏ nỗi lo sang một bên để có một tấm hình tự sướng thật lung linh hay thậm chí là một tấm hình ngoại cảnh bạn ưa thích thật sắc nét. 

Giữ chắc tay

Rung tay sẽ làm ảnh bị nhòe. Do vậy, bước đầu tiên để có một tấm ảnh sắc nét là giữ chặt thiết bị. Nếu cảm thấy tay của bạn chưa đủ vững chãi, bạn có thể tìm mua 1 trong số các tripod mini được thiết kế riêng cho smartphone đang bán cho thị trường. Nếu không, hãy dùng cả hai tay để giữ và hít một hơi thật sâu trước khi chụp.
Rung tay cũng có thể xảy ra khi bạn chạm vào màn hình để chụp. Để giảm khả năng này, sử dụng chế độ hẹn giờ chụp trên điện thoại. Một số thiết bị có phím cứng, thậm chí dùng cả tai nghe để kích hoạt chụp ảnh thay vì nhấn vào biểu tượng trên màn hình.

Cố định điện thoại khi chụp hình
Giải pháp tiếp theo là dùng chiếc điện thoại có tính năng chống rung quang học. Một số mẫu máy bạn nên tham khảo là Apple iPhone 6 Plus, Samsung Galaxy Note 4, Nexus 6, Lumia 930.
Ngoài ra, một số ứng dụng camera gốc hoặc của bên thứ ba cũng cung cấp tính năng chống rung quang học/chống rung điện tử. Trên thiết bị Android, bạn thử tìm trong trình đơn cài đặt để xem có tùy chọn chống rung nào không.
Với người dùng iOS, ProCamera (4,99 USD) có tính năng chống rung, còn người dùng Android nên thử Camera FV-5 (85.840 đồng).

Lau sạch ống kính

Gần đây bạn có lau ống kính trên điện thoại không? Nếu chưa, hãy làm ngay vì nhiều khả năng ống kính sẽ bị bám vân tay hay bám bụi trong quá trình sử dụng. Chúng sẽ làm cho ảnh bị mờ, không lấy nét được. Bạn nên dùng một miếng vải mềm để lau, tốt nhất là dùng loại vải lau mắt kính.

Lau sạch ống kính để tranh hình bị mờ khi chụp

Lấy nét trước khi chụp

Một số ảnh bị nhòe do chủ thể ngoài vòng lấy nét. Phần lớn smartphone cho phép bạn chạm vào màn hình để chọn điểm lấy nét. Sau đó, dùng tính năng khóa lấy nét tự động (AF lock) để cố định điểm lấy nét dù sau đó bạn có bố cục lại ảnh để chụp.
Trên iPhone, nhấn và giữ ô vuông ở một điểm tùy ý, tùy chọn AE/AF lock sẽ xuất hiện ngay trong khung hình, cho thấy đo sáng và điểm lấy nét đã bị khóa. Để thay đổi hoặc gỡ bỏ, chạm lại một lần nữa vào màn hình.
Một số thiết bị Android cần có ứng dụng riêng để khóa điểm lấy nét. Ứng dụng Camera FV-5 cung cấp tính năng này, có tên AF-L.

Lấy nét trước khi chụp

 

Tìm nguồn sáng

Chụp trong điều kiện ánh sáng tốt rõ ràng sẽ cho kết quả khả quan hơn trong điều kiện sáng yếu. Không như máy ảnh kỹ thuật số, ống kính máy ảnh trên điện thoại thường có khẩu độ cố định. Để thay đổi đo sáng, điện thoại phải điều chỉnh tốc độ màn trập và ISO thay vì khẩu độ.
Để đo sáng chính xác khi thiếu sáng, camera điện thoại phải giữ màn trập mở lâu hơn, do đó làm ảnh bị nhòe, nhiễu. Bên cạnh đó, tránh dùng zoom kỹ thuật số nếu không muốn ảnh bị mờ tịt.

Tìm nguồn sáng giúp bức ảnh trông đẹp hơn

Dùng ứng dụng chỉnh sửa

Sau khi áp dụng các mẹo kể trên, bạn có thể dùng ứng dụng chỉnh sửa ảnh để tăng độ nét cho ảnh. Nhiều phần mềm của bên thứ ba như Snapseed (miễn phí) bao gồm hiệu ứng làm nét ảnh trong quá trình xử lý. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý chụp ảnh ở độ phân giải đầy đủ trước khi chỉnh sửa để hiệu ứng không bị quá lộ liễu.

Dùng ứng dụng chỉnh sửa để có tấm hình như ý muốn
 
Theo ictnews.vn