Ẩm thực

Lạ lẫm với bánh xèo củ hũ dừa

Ẩm thực 1978 lượt xem Chia sẻ:
Bánh xèo miền Tây nổi tiếng là phong phú với nhiều loại nhân khác nhau, và củ hũ dừa là một trong những nguyên liệu được thiên nhiên ban tặng. Sẽ thật thiếu sót nếu bạn chưa thử qua món bánh xèo củ hũ dừa ngon tuyệt này.
 

Bánh xèo củ hũ dừa độc đáo (Nguồn: tourdulichmientay)
 

Nguyên liệu

 
Bột bánh xèo
 
2 quả trứng gà
 
200ml nước cốt dừa
 
500g củ hũ dừa
 
 300g thịt ba rọi
 
300g tôm tươi
 
Rau sống ăn kèm
 
Tỏi băm, ớt băm, chanh, hành lá
 
Gia vị nêm nếm
 

Cách làm

 
Pha bịch bột chiên bánh xèo với 500ml nước đun sôi để nguội, rồi khuấy đều cho bột tan cùng với 200ml nước cốt dừa cho vào sau đó. Để bột thêm béo, bạn đánh tan 2 quả trứng gà bên ngoài rồi cho vào bột. Nêm bột với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và hành lá xắt nhuyễn.

 

Pha bột loãng, hơi sánh để vỏ bánh được giòn hơn (Nguồn: lambanh365)
 
Củ hũ dừa nên chọn loại non, còn nguyên khúc, rửa sạch và xắt sợi mỏng. Sau đó bạn ướp củ hũ dừa với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, bắc chảo lên xào sơ cho thấm. Tuy nhiên bạn có thể mua củ hũ dừa bào sợi sẵn nhưng thường loại này thường ngâm trong nước khá lâu nên không còn nhiều vị ngọt tự nhiên.
 
Tôm tươi bạn lột vỏ, bỏ đầu, rửa sạch, luộc sơ. Thịt ba rọi luộc vừa chín tới, vớt ra chờ nguội rồi xắt lát mỏng.
 
Khi đã sơ chế các nguyên liệu xong, bắc chảo lên bếp cho nóng. Khi chảo nóng, cho miếng mỡ heo vào đảo vài lượt cho ra mỡ (dùng mỡ heo bánh chiên xong sẽ dễ gỡ và có mùi thơm hấp dẫn). Sau đó múc từng vá bột cho vào, nghiêng chảo để tráng bột được đều và đẹp mắt. Tiếp theo cho củ hũ dừa, tôm và thịt ba rọi vào giữa làm nhân.
 
Đậy nắp chảo cho bánh mau chín, thỉnh thoảng mở nắp một lần để hơi nước thoát ra ngoài. Khi thấy vỏ bánh vàng, lớp vành hơi cong lên tức là bánh đã chín. Dùng sạn gập đôi chiếc bánh lại cho ra đĩa.

 
 
Bánh xèo ăn với rau sông là tăng thêm hương vị (Nguồn: baobaclieu)
 
Tiếp theo là làm nước mắm chấm, cho tỏi ớt băm nhuyễn vào một tô, vắt một trái chanh vào cho có vị chua và át đi mùi hăng của tỏi, tiếp theo cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 1 chén nước lạnh rồi khuấy đều. Để nước mắm được thanh và ngon hơn, nhiều người thay nước lọc bằng nước dừa xiêm.
 
 
Vậy là đã hoàn thành món bánh xèo củ hũ dừa. Bạn nên ăn với rau sống để tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn giúp ăn bánh xèo không bị ngán nữa nhé.
 
Theo danviet