Ẩm thực

MẸO VẶT HAY GIÚP CHẾ BIẾN MÓN ĂN NGON TỪ THỊT BÒ

Ẩm thực 2163 lượt xem Chia sẻ:

Mẹo vặt hay giúp chế biến các món ăn từ thịt bò ngon và hấp dẫn hơn các mẹ nhé. Thịt bò là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn trong bữa cơm quen thuộc của gia đình người Việt.

Không có ai chưa từng thưởng thức qua những món ăn từ thịt bò dù ít hay nhiều, nhưng cách chế biến để món ăn ngon và hấp dẫn thì không phải cũng biết. 

Thịt bò là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn trong bữa cơm quen thuộc của gia đình người Việt

- Lọc bỏ bớt mỡ trong thịt bò để hạn chế tối đa lượng chất béo vào cơ thể. Trường hợp chế biến các món cần có nước dùng, chú ý sau khi nấu để nước nguội, cho vào tủ lạnh. Khi phần váng mỡ đông lại thì vớt bỏ phần mỡ này đi.

- Với các món ăn cần nấu thịt bò lâu và chín mềm như món phở bò, bún bò Huế cần chọn loại thịt có lẫn gân, mỡ như phần bắp bò, gầu, nạm, gân bò. Mỗi loại thịt có thời gian chín mềm khác nhau. Nạm bò ở gần sườn có thời gian chín khoảng 2h, gầu và bắp bò khoảng 2h30, gân bò là phần lâu mềm nhất, mất từ 3h – 3h30. Độ mềm của miếng thịt còn tùy độ tuổi giết mổ, giống bò và độ lớn, nhỏ của tảng thịt. Các phần thịt nhỏ, ở phần rìa sẽ nhanh mềm hơn các tảng thịt lớn hoặc các phần thịt ở trung tâm.

- Trong quá trình nấu, thịt cần phải ngập trong nước, có nêm gia vị để khi thịt chín thì gia vị cũng thấm vào thịt. Khi nấu các món phở hoặc bún bò, nên để nguyên tảng thịt lớn, không cắt quá nhỏ, sẽ mất ngon. Khi thịt chín, vớt ra ngâm thịt vừa nấu ngập vào nước nguội để thịt không bị đen. Muốn có những miếng thịt thật mỏng, mềm, không bị nát, sau khi ngâm nước, để nguội nên cho vào tủ lạnh hoặc gói thịt trong vải mùng, để chỗ mát mẻ, thịt sẽ săn lại rất dễ cắt.

 

Chế biến thịt bò ngon liên quan mật thiết đến khâu chuẩn bị, cắt thái

 

- Với các phần thịt thăn lưng, đùi thường sử dụng cho các món như xào, nướng, lúc lắc, bít tết, cần chú ý không nên xào nấu lâu hoặc chín kỹ vì sẽ làm thịt bị dai, cứng. Một số món khi chế biến dễ bị khô, do đó khi ướp các loại thịt cho những món kể trên nên cho vào một ít dầu thực vật sẽ giúp thịt mềm mại, hạn chế khô, cứng. Với những món kể trên không nên ướp quá lâu và tránh sử dụng muối trong khi ướp để không làm mất đi hương vị thơm ngon của thịt bò và không làm thịt bị cứng.

Với các món bò lúc lắc, bò bít tết hay bò xào cần chế biến với lửa lớn. Cho thịt vào chảo khi chảo đã thật nóng giúp thịt chín nhanh, săn. Nhờ đó thịt sẽ thơm, ngon mà bên trong vẫn mềm mại, không bị khô. Với các món bò lúc lắc hay bít tết, có thể thêm một ít rượu vang đỏ ở giai đoạn cuối trên chảo làm tăng thêm hương vị của món ăn.

Bên cạnh các lợi ích của thịt bò, cũng cần lưu ý nếu sử dụng liên tục và quá nhiều thịt bò sẽ có nguy cơ mắc các bệnh Alzheimer, bệnh gút… đó các bạn nhé  Ngoài ra các phần gầu, nạm, những phần thịt ở các vị trí bụng bò có chứa nhiều mỡ không có lợi cho sức khỏe. Một số phần khác ở vị trí đùi sau, chân bò thì thịt thường bị dai, cứng.

  Để chế biến các món từ thịt bò được ngon và cơ thể hấp thu tốt nhất, cần chú ý mẹo vặt hay giúp chế biến các món ăn từ thịt bò ngon và hấp dẫn hơn nhé!