Chăm con

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh đôi

Chăm con 299 lượt xem Chia sẻ:

Đối với nhiều người, việc sinh đôi là một niềm hạnh phúc lớn bởi tăng đôi tình yêu của người mẹ. Nhưng các mẹ cần chú ý một vài điều khi chăm trẻ sinh đôi nhé.
 

Những trẻ sinh đôi thường cần cùng một thời gian biểu.

 

Có thể lúc đầu việc này nghe có vẻ sẽ khó khăn nhưng bạn phải cố gắng. Vì nếu thời gian biểu khác nhau giữa 2 trẻ sinh đôi, bạn sẽ cần hơn 24 giờ mỗi ngày để chăm sóc cho cả hai. Sau khi trẻ xuất viện với thời gian ăn và ngủ đã có sẵn, bạn hãy cố gắng duy trì thời gian đó khi bạn về nhà. Đồng nghĩa với việc là khi 1 trẻ thức dậy để ăn, thì hãy đánh thức trẻ còn lại và cho chúng ăn vào cùng một thời gian chung với nhau. Và cũng như vậy, khi đến giờ đi ngủ, bạn cũng dỗ 2 trẻ ngủ cùng 1 lúc.
 

Cho trẻ sinh đôi ăn cùng một lúc rất tốt cho trẻ sinh đôi
 

Có thể bạn sẽ không thể cho trẻ sinh đôi bú mẹ vào cùng một lúc trong những ngày đầu tiên sau khi sinh và trẻ cần phải thay nhau bú. Bạn không cần phải lo lắng vì việc cho trẻ sinh đôi bú mẹ là việc bạn có thể làm nhưng đòi hỏi việc thực hành và sự giúp đỡ của nhiều việc hơn. Có thể bạn cần sự hỗ trợ nhiều hơn để việc chăm sóc trẻ thoải mái hơn, bạn hãy để xung quanh bạn thật nhiều gối chuyên dụng mềm mịn. Vì những chiếc gối này sẽ giúp bạn đỡ từng em bé khi cho bú mà không bị mỏi và tê tay.  Khi bạn cho trẻ sinh đôi bú cùng một lúc thì ắt hẳn bạn cần nhiều sự kiên nhẫn và phối hợp. Ngoài ra, bạn có thể cho một bé bú trước, đồng thời vắt sữa ra một chiếc bình để chồng hoặc người thân trong gia đình cho bé còn lại bú bình mà vẫn được hưởng nguồn sữa mẹ trong cùng một lúc.
 


Cho trẻ sinh đôi bú sữa mẹ

 

Không cần thiết phải mua hai chiếc khi  mua đồ cho trẻ
 

Khi có con sinh đôi không có nghĩa với việc là đồ dùng nào bạn cũng phải mua 2 chiếc cho trẻ mới có thể chăm sóc cho trẻ. Bạn có thể chỉ cần mua 1 chiếc bàn ăn hay 1 chiếc thảm trải, một chiếc cũi để trẻ nằm và chơi.  Khi bạn đi mua đồ cho trẻ sinh đôi thì cố gắng hãy dự trữ bỉm, tã lót, khăn tắm, khăn ăn và chăn cho trẻ vì cả hai đều cần dùng.
 


Mua đồ đôi cho trẻ sinh đôi

 

Bề ngoài giống nhau nhưng thực chất trẻ sinh đôi là 2 cá thể khác nhau

 

Bạn cần biết một điều quan trọng cần được hiểu về việc chăm sóc trẻ sinh đôi đó là chúng là những cá thể khác nhau mặc dù vẻ bề ngoài rất giống nhau. Và bạn cũng không nên so sánh giữa hai trẻ với nhau. Vì mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, có sở thích và ghét riêng của mình. Thông thường trẻ sinh đôi thường có tính cách trái ngược nhau và chúng yêu cầu những thứ khác nhau từ bố mẹ của mình. Có đôi khi khiến cho những ông bố bà mẹ phải đau cả đầu.

>> 5 Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh hay.

 

Nguồn: Web Gia Đình