Chữa bệnh

Phương pháp bảo vệ mắt cho dân văn phòng

Chữa bệnh 307 lượt xem Chia sẻ:
Ngồi máy tính nhiều sẽ gây mỏi, khó chịu cho mắt. Biết là thế nhưng do tính chất công việc, dân văn phòng thường phải ngồi làm việc với máy tính trong một thời gian dài, điều này có thể gây tổn hại cho mắt. Sau đây là một vài tuyệt chiêu bảo vệ mắt cho dân văn phòng.

>> TÁC HẠI KHÔNG NGỜ CỦA DƯA HẤU
>> HƯỚNG DẪN TRỊ MỤN CÓC HIỆU QUẢ

Chớp mắt

Khi sử dụng máy tính, mắt bạn thưởng phải mở to hơn, và tập trung vào một điểm nên số lần chớp mắt chỉ còn khoảng 6-7 lần/phút trong khi bình thường số lần chớp mắt trung bình là 14 lần/phút. Bạ nên tập thói quen chớp mắt để trải đều nước mắt trên bề mặt nhãn cầu giúp mắt được trơn, trong sáng và loại bỏ những bụi bẩn bám trên bề mặt nhãn cầu.

Độ sáng màn hình hợp lý

Vì công việc phải thường xuyên sử dụng máy tính nên việc điều chỉnh độ sáng màn hình cho phù hợp cũng là một cách tốt giúp mắt đỡ mỏi và căng thẳng. Không nên để màn hình quá tối hoặc quá sáng, màn hình quá tối thì mắt bạn sẽ phải điều tiết, làm việc nhiều hơn, còn quá sáng thì mắt bạn sẽ bị chói, bị mỏi nhanh hơn. Ngoài ra nên ngồi cách màn hình máy tính 50 – 60 cm và đặt máy tính dưới tấm mắt 10 – 20 độ.

 

Bạn nên chú trọng khoảng cách và độ sáng máy tính (Nguồn: Internet)

Ăn uống và nghỉ ngơi

Cứ sau mỗi 20-30 phút làm việc, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhắm mắt, hoặc nhìn ra không gian xa hơn, đặc biệt là nên nhìn cây xanh hoặc nhìn quanh phòng khoảng 20 giây. Bạn cũng có thể làm vài động tác thư giãn, mát-xa cho mắt để cảm thấy dễ chịu hơn.

 

Bổ sung các thực phẩm để giúp mắt khỏe hơn (Nguồn: Internet)

Bạn nên bổ sung thêm vitamin E thiên nhiên, vitamin A, vitamin B2, có thể tìm thấy trong các thực phẩm tươi hàng ngày như rau củ quả màu đỏ, cam, vàng, tôm cá, thịt… hoặc trong một số thực phẩm chức năng bán trên thị trường.

Thường xuyên vận động

Sau ngồi trước máy tính một khoảng thời gian, bạn nên đứng lên và đi lại vài vòng để thư giãn cho mắt. Nếu không tiện, bạn có thể làm một số động tác của mắt như: đảo mắt xung quanh, đảo mắt thành vòng tròn từ trái qua phải, nhìn từ trên xuống dưới… Lặp đi lặp lại động tác ba lần làm ngược lại thêm vài lần nữa.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt cũng là một phương pháp bảo vệ mắt, cung cấp độ ẩm cho mắt khi mắt bị khô hoặc bạn quên chớp mắt. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ để tìm được loại thuốc phù hợp cho mắt.

 

Sử dụng thuốc nhỏ mắt để cung cấp độ ẩm cho mắt (Nguồn: Internet)

 
Theo phunutoday