Chữa bệnh

Tự giết chết bản thân nếu uống nước có ga mỗi ngày

Chữa bệnh 175 lượt xem Chia sẻ:
Nước uống có ga là thức uống dễ gây nghiện và khó thoát ra. Tuy nhiên thì thức uống gây nghiện này có thể tự giết chết chính bạn nếu không biết dừng đúng lúc.
 

Cơ thể thiếu dưỡng chất


Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, tiêu thụ nước giải khát, nước ngọt có liên quan đến sự chuyển hoá các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Điều này có nghĩa là, những người uống nước có ga hàng ngày, cơ thể họ có thể sẽ thiếu vitamin, khoáng chất và chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tốt nhất bạn nên hạn chế lượng đồ uống có ga mỗi ngày, tốt nhất không nên uống hàng ngày.

 
Nước có ga, nước có ga sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật tạo mảng bám trên răng, nước có ga cũng có thể tác động tiêu cực đến mật độ xương
Nước ngọt có ga ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng - Ảnh: phunutoday
 

Làm vàng răng và gây sâu răng


Do hàm lượng đường và độ chua trong các loại nước có ga sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật tạo mảng bám trên răng, dần dần dẫn đến sâu răng và làm xói mòn men răng, làm vàng.

Một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới và FAO năm 2003 chỉ ra bằng chứng mối liên quan giữa uống nước ngọt và nguy cơ mòn men răng hoàn toàn có thể xảy ra, trong khi đó các bằng chứng khác liên quan đến các loại đường tự do trong nước có ga gây sâu răng cũng hoàn toàn thuyết phục.

 
Nước có ga, nước có ga sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật tạo mảng bám trên răng, nước có ga cũng có thể tác động tiêu cực đến mật độ xương
Nước ngọt có ga làm sâu răng - Ảnh: taytrangrang
 

Tăng nguy cơ giòn xương


Một nghiên cứu năm 2004 cũng chỉ ra rằng, nguy cơ gãy xương bàn tay và cẳng tay xảy ra nhiều ở trẻ từ 9-16 tuổi do uống loại nước giải khát có chứa hàm lượng caffeine cao.

Các loại nước có ga cũng có thể tác động tiêu cực đến mật độ xương ở phụ nữ do chứa hàm lượng caffeine cao. Nguyên nhân là bởi, caffeine được xác định là chất xúc tác có thể làm tăng sự bài tiết canxi qua nước tiểu, tăng nguy cơ gây loãng xương , gãy xương và thậm chí là hạ kali máu.

 

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch


Theo nghiên cứu của Tổ chức Heart Framingham Mỹ, mức tiêu thụ nước giải khát có ga lớn hơn hoặc bằng 350ml mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tăng nguy cơ hội chứng chuyển hoá, tăng chu vi vòng eo, tăng huyết áp, tăng mức cholesterol xấu đặt bạn vào nguy cơ đau tim do máu đông đột ngột ở động mạch.

Tương tự, nghiên cứu của tổ chức Nurses Health Study II Mỹ, phát hiện ra những phụ nữ ăn hoặc uống đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn so với những người khác không uống.

 

Nguy cơ bệnh ung thư


Gần đây, các nhà chức trách đã có một số thay đổi về quy định hàm lượng Benzen trong nước uống giải khát.

Tuy nhiên, sự hiện diện của axit benzoic trong nước giải khát được xem là gây ra tác hại nguy hiểm đến sức khoẻ, nó hoạt động như một chất xúc tác khi tiếp xúc với axit ascorbic (vitamin C) và các ion kim loại (sắt hoặc đồng) để tạo thành chất hoá học có tên là Benzen. Phản ứng hoá học này thường xảy ra khi chúng tiếp xúc với nhiệt.

Năm 2007, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã tiến hành các thử nghiệm cộng đồng kiểm tra mức độ benzen trong nước giải khát trên toàn quốc. 4 trong số 100 sản phẩm được tìm thấy chứa hàm lượng benzen vượt quá mức quy định. 
Nguồn: cafebiz