Chăm con

Cách chăm sóc khi trẻ bị bệnh sốt

Chăm con 881 lượt xem Chia sẻ:
Trẻ em thường hay sốt với nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn nên tìm hiểu các nguyên nhân và các cách chữa trị kịp thời cho bé khi bé bị sốt.
 

Các biểu hiện khi bé bị sốt


Bạn có thể nhận ra rằng trẻ đang bị bệnh sốt bằng cách sờ ở bụng hoặc nách của trẻ thấy nóng. Bạn sẽ nhìn thấy môi và má của trẻ đỏ hơn bình thường. Mắt trẻ không còn linh hoạt khi bị sốt, cử chỉ lừ đừ và trẻ có thể bị lạnh run, tăng tiết mồ hôi. Tốt nhất bạn nên đo nhiệt độ cơ thể bé bằng nhiệt kế.
 

Dùng nhiệt kế để biết trẻ bị sôt
 

Trẻ bị sốt là do những nguyên nhân sau


Do nhiễm siêu vi: là nguyên nhân gây ra bệnh sốt ở trẻ em. Có rất nhiều loại siêu vi gây bệnh cho trẻ em nhưng nguy hiểm nhất là siêu vi gây ra bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em, ngoài ra còn bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, thủy đậu.
Nhiễm vi trùng: cũng thường gặp nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính ở trẻ em như: viêm họng, amiđan, tai giữa, phổi, phế quản. Có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn như bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn… hoặc những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm cấp tính như: viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, viêm màng não do não mô cầu trong cơ thể hoặc nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng máu…
Trẻ bị tăng nhiệt độ do trẻ được ủ ấm quá kỹ. Hoặc do tiêm chủng: trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường bị sốt sau khi được tiêm chủng với các những loại vắc-xin trong những năm đầu đời hoặc cũng có thể do mọc răng...ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé.

 

Cách chăm sóc khi trẻ bị sốt


- Khi đã biết trẻ bị sốt, bạn nên cởi bỏ bớt chăn mền và quần áo để tránh việc nhiệt độ càng tăng cao, chỉ nên cho trẻ mặc quần áo rộng, mỏng thoáng để cơ thể được giải tỏa bớt nhiệt giúp trẻ giảm sốt, đó là cách hiệu quả nhất trong việc chăm sóc trẻ  bị bệnh sốt
- Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường vì khi bị sốt thường làm trẻ dễ mất nước, theo dõi nhiệt độ của trẻ bằng nhiệt kế mỗi 4 giờ 1 lần.
- Cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay khi trẻ bị sốt trên 39 độ theo thuốc bác sĩ cho. Cần cho trẻ uống đúng liều theo chỉ định của bác sĩ.
- Bạn cần chú ý trẻ em trong nhóm tuổi từ 6 tháng - 5 tuổi khi sốt quá cao sẽ có thể bị co giật nên bạn cần hạ sốt tích cực cho trẻ.
- Lau mát cho cơ thể trẻ bằng nước ấm, nhất là trẻ có tiền căn co giật do sốt cao.

 

Nên tránh làm những điều sau khi trẻ bị sốt


- Không nên giữ ấm trẻ quá kĩ hoặc mặc nhiều lớp quần áo cho trẻ khi trẻ đang sốt cao.
- Không nên dùng nước đá lạnh để lau cho trẻ khi nghĩ nó có thể giúp trẻ hạ sốt.
- Không nên pha rượu hoặc nước có cồn, dấm vào nước để lau mát cho trẻ.
- Đối với trường hợp trẻ đã dùng thuốc hạ sốt, bạn phải lau mát cho trẻ thường xuyên… nếu mà trẻ vẫn không hạ sốt, bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ điều trị sẽ thích hợp hơn.

 

Không nên giữ ấm trẻ quá kĩ khi bị sốt
Nguồn: Tạp Chí Dinh Dưỡng