Chăm con

Cách cho bé bú sữa mẹ đúng cách

Chăm con 1004 lượt xem Chia sẻ:
Để bé có thể phát triển mạnh khỏe như bao đứa trẻ khác, người mẹ cần biết cách cho bé bú như thế nào là đúng cách để con được khỏe mạnh.
 

Người mẹ nên giữ gìn cho mình có tinh thần thoải mái nhất
 

Hãy đảo đảm rằng bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thư thái khi cho bé bú, vì điều này sẽ giúp việc cho bé bú diễn ra dễ dàng và thú vị hơn và bé có thể ngon miệng hơn. Chú ý trong khi cho bé bú, bạn hãy giữ tư thế ngồi trên một chiếc ghế nơi bạn có thể tựa lưng được để hạn chế mỏi trong khi cho bé bú, có thể đặt thêm nệm hoặc gối để gác dưới cánh tay, đồng thời kiếm một vật gì đó để gác chân, việc này giúp bạn hạn chế việc tê chân trong khi cho bé bú.
 


Giữ tinh thần thoải mái khi cho bé bú

 

Tư thể như thế nào là đúng khi cho bé bú

 

Bạn có thể ngồi ôm bé trước ngực, vì đây là tư thế thường gặp nhất và cũng là một tư thế cho bé bú giúp xây dựng tình cảm mẹ con thông qua liên lạc trực tiếp bằng ánh mắt mà các bà mẹ khác thường hay làm. Hoặc bạn có thể cặp dưới nách vì nếu bạn sinh đôi thì tư thế rất phù hợp nếu bạn cho hai bé bú cùng một lúc hơn là tư thế ngồi ôm bé trước ngực. Cũng có thể bạn thực hiện theo tư thế nằm vì tư thế này phù hợp cho các bà mẹ sinh mổ, tuy nhiên với trẻ sơ sinh thì các chuyên gia y tế không khuyến khích nằm khi cho bé bú vì có thể dẫn đến tình trạng sặc sữa của bé.

Trước tiên bạn nên dùng khăn nhúng nước ấm lau sạch đầu vú. Sau đó ôm bé vào lòng, sao cho ngực bé áp vào ngực mẹ, bụng bé áp vào bụng của người mẹ, mũi bé ngang với núm vú của mẹ. Rồi nhẹ nhàng đưa đầu vú chạm vào mũi hoặc môi bé để kích thích bé há to miệng và bắt đầu bú. Sau khi miệng bé đã há to, tiếp tục ôm bé vào ngực mẹ, tay mẹ vòng phía dưới người bé để đỡ lưng và vai bé trong khi bú. Chú ý nên cho bé ngậm cả quầng vú mẹ. Có thể nhận thấy khi bé bú tốt, bé sẽ mút sữa một cách đều đặn và sức khỏe bé sẽ tốt hơn.

 

Tư thế ngồi khi cho bé bú
 

Cách cho bé nhừng bú đúng cách
 

khi cho bé bú, đôi khi bạn sẽ cảm thấy đau nhức đầu vú vì do bé ngậm không đúng cách. Hãy dừng việc cho bé bú lại một lúc, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia về cách thức cho bé bú đúng cách để khỏi bị nhức. Khi bạn đã cho bé ngưng bú, chú ý tránh kéo bé ra khỏi vú ngay mà hãy chèn ngón tay út vào khóe miệng của bé giữa hai hàng nướu và nhẹ nhàng tách miệng bé khỏi đầu vú. Sau khi cho bé bú xong, bạn cần dỗ cho bé ợ hơi, vì làm như vậy giúp bé dễ tiêu hóa hơn. Sau đó đỡ bé ngồi dậy hoặc bế bé lên vai và vỗ nhẹ hoặc vuốt lưng bé một cách nhẹ nhàng.

>> Giữ ấm cho bé vào mùa đông

 

Nguồn: Marrybaby