Chữa bệnh

Chữa bệnh bằng Internet nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Chữa bệnh 538 lượt xem Chia sẻ:

Phải thừa nhận rằng ngày nay càng nhiều người chuộng tự chuẩn bệnh qua Internet hơn. Nhưng thực tế, điều này có thể tác động xấu đến chúng ta và cả nền y tế.

Ngày nay, đa số chúng ta đều tự tìm đến "bác sĩ Google" để chuẩn bệnh trước khi quyết định đến gặp bác sĩ ở bệnh viện. Chỉ với một triệu chứng nhỏ như đau đầu hay có vết sưng nhỏ ở một vị trí khả nghi trên cơ thể, chúng ta đã nhờ "bác sĩ Google" chuẩn bệnh giúp. Chỉ với vài phút lướt Internet, chúng ta sẽ "biết" được mình đang bị "bệnh" gì, thậm chí còn nhanh hơn đến bệnh viện chuẩn bệnh.

Tác động xấu đến tinh thần và sức khoẻ

Thực tế, những thông tin bạn tra được đa số đều không sai, nhưng nó chưa chắc đúng với bạn. Chuẩn bệnh bằng Internet với hàng tá thông tin chưa được chọn lọc trên Internet khiến bạn lo lắng mình đang bị ung thư, nhiễm ký sinh trùng hay đang gặp một căn bệnh nào đó cực hiếm gặp. Điều này khiến bạn trở nên lo lắng hơn và dù có gặp bác sĩ, bạn vẫn hoang mang không biết bác sĩ có đang khám bệnh đúng hay không.

 

chua benh bang internet

Ngày càng nhiều người tự chuẩn bệnh bằng Internet

 

Sự thật là tự chuẩn đoán bằng Internet không chỉ khiến bạn cảm thấy tinh thần căng thẳng, thường xuyên lo lắng mà còn tác động lớn đến sức khoẻ của bạn khi bạn cố tự chữa bệnh bằng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi, vì thuốc kháng sinh không phải lúc nào cũng dùng được.

Ảnh hưởng đến cả nền y tế

Tự chuẩn bệnh bằng Internet không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn có tác động xấu đến toàn bộ nền y tế. Trong một phân tích trên tờ Wired, các nhân viên chăm sóc sức khoẻ báo cáo rằng họ lo lắng vì bệnh nhân ít hài lòng với chuẩn đoán của bác sĩ và thường có xu hướng ép bác sĩ phải kê đơn thuốc theo ý mình.

Trên mạng Internet Mỹ tồn tại một trang web mang tên Yelp cho phép bệnh nhân nêu ý kiến cá nhân của họ. Điều này đưa tới một làn sóng gọi là "Hiệu ứng Yelp". Hiệu ứng này bùng nổ bởi những lời phàn nàn về khả năng chuẩn đoán của các bác sĩ và hậu quả là các bác sĩ phải đưa ra quyết định y tế, chuẩn đoán theo yêu cầu của bệnh nhân chứ không phải kiến thức thực của họ.

 

tu chua benh

Nếu bác sĩ không kê đơn, bệnh nhân sẽ tự xuống phố mua thuốc kháng sinh

 

Đa số bệnh nhân đều cho rằng thuốc kháng sinh sẽ giúp chấm dứt bệnh của mình và yêu cầu bác sĩ kê kháng sinh cho mình. Nếu không được chấp nhận, đa số họ cũng sẽ xuống phố, tới các tiệm thuốc tư nhân và mua nó tại đó. Điều này làm bùng nổ tình trạng kháng thuốc kháng sinh như hiện nay. 

Theo một nghiên cứu năm 2013 của trung tâm nghiên cứu Pew Research, 35% người trưởng thành tự chuẩn bệnh bằng Internet cho chính họ hoặc người quen của mình và không ngừng tăng lên kể từ đó. Không có gì sai trái nếu bạn muốn biết tình trạng sức khoẻ của mình qua Internet, nhưng đừng tin vào những lời chuẩn bệnh ấy một cách quá mù quáng. Một bác sĩ có kinh nghiệm sẽ là người kiểm tra tình trạng bệnh của bạn và quyết định bạn có cần dùng kháng sinh hay không. Do đó, hãy là một người dùng thông minh, chính chắn nhé.

 

>> Học cách “thở đúng” để chữa bệnh

>> Chữa bệnh bằng thói quen uống trà đúng loại, đúng giờ

 

Nguồn: GenK