Nội trợ

Bạn đã chọn dụng cụ nhà bếp đúng cách an toàn sức khoẻ chưa

Nội trợ 1787 lượt xem Chia sẻ:

Lựa chọn dụng cụ trong nhà bếp cũng quan trọng không kém phần lựa chọn thực phẩm vì nếu lựa chọn sai có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Để đảm bảo cho cơ thể luôn được hấp thụ đồ ăn sạch, dinh dưỡng, việc lựa chọn dụng cụ nấu ăn rất quan trọng do một số hoá chất cấu thành những dụng cụ đó sẽ hoà tan khi gặp nhiệt cao. Bạn đã lựa chọn đúng dụng cụ nấu ăn cho cả nhà chưa? Dưới đây là một số công cụ/hoá chất có trong những dụng cụ nấu ăn thường ngày mà bạn nên thận trọng khi sử dụng.

Nhôm

Nhôm thường được tìm thấy trong giấy bạc, thường được sử dụng trong việc nướng thực phẩm, nướng bánh hay trong những chiếc chảo giá rẻ. Đa số các dụng cụ bằng nhôm (như xoong nồi) đều rất an toàn khi sử dụng do chúng đã được oxy hóa. Nhưng giấy bạc hay còn gọi là giấy nhôm thì khác, chúng chưa được oxy hóa và khi được dùng ở nhiệt độ cao, nguy cơ nhôm ngấm vào thực phẩm rất cao, nhất là khi giấy nhôm được sử dụng trong quá trình nấu các loại thực phẩm giàu axit như cà chua, chúng đẩy nhanh quá trình rửa trôi nhôm ra khỏi giấy nhôm, khiến thực phẩm dễ bị nhiễm độc.

 

dung cu nha bep doc hai

Nhôm được xem là an toàn khi được tráng một lớp men chống oxy hoá (Nguồn: baodansinh)

 

Đặc biệt, với những dụng cụ bằng nhôm không được tráng lớp chống oxy hóa bên ngoài sẽ dễ dàng giải phóng kim loại độc hại vào một số loại thực phẩm nhất định – bao gồm cả thực phẩm giàu axit (như nước sốt cà chua) và thực phẩm giàu kiềm (như muối nở). Do đó, mặc dù dụng cụ nhà bếp bằng nhôm được xem là tương đối an toàn và khó thẩm thấu kim loại thì người tiêu dùng vẫn nên tránh sử dụng đồ nhôm không được tráng men.

Các lựa chọn an toàn để thay thế dụng cụ bằng nhôm là giấy nến, thuỷ tinh hay đồ sứ.

Axit Perfluorooctanoic

Việc phải kỳ cọ những chiếc chảo không chống dính khiến bạn cảm thấy khó khăn, đôi khi gây khó chịu, bực mình. Đó có thể là một trong số những lý do người tiêu dùng chuộng sử dụng chảo chống dính để hỗ trợ việc làm sạch, cũng như việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đa số các loại chảo chống dính hiện nay đều được phủ một lớp Teflon tẩm với axit perfluorooctanoic (PFOA).

 

dung cu nha bep

Chảo chống dính dễ tẩy rửa nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ (Nguồn: xonxen)

 

Hợp chất hóa học này có liên quan đến nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh, tăng cân và ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ nhỏ. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư đã phân loại acid này vào nhóm có thể gây ung thư cho người. Do đó, thay vì nấu nướng với chảo chống dính, hãy sử dụng các loại chảo truyền thống hoặc các loại chảo gang, thủy tinh hoặc thép không gỉ.

Bisphenol A

Bisphenol A (BPA) thường được tìm thấy trong một số loại chai nước, hộp chứa thức ăn, các bộ lọc bằng nhựa, ... Bisphenol A là hóa chất có liên quan đến một số dị tật bẩm sinh, tổn thương não và nhiều nguy cơ về sức khỏe khác. Có rất nhiều dụng cụ nấu ăn và hộp chứa thức ăn bằng nhựa được làm bằng hóa chất này. Việc giữ thực phẩm có tính axit, thực phẩm mặn trong chúng có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người.

 

dung cu nau an

Nên lựa chọn chai nhựa hoặc hộp chứa có nhãn không BPA (Nguồn: baodansinh)

 

Vì vậy, người tiêu dùng được khuyến cáo nên sử dụng hộp đựng thức ăn bằng thủy tinh nếu có thể hoặc ít nhất nên đảm bảo rằng hộp đựng thức ăn bằng nhựa trong nhà bếp của bạn được đánh nhãn “Không có BPA”.

Phthalate

Phthalate được tìm thấy trong các loại chai nước nhựa và các loại ống hút nhựa rẻ tiền. Ngoài ra, nó còn là một nhóm các hóa chất thường được sử dụng trong bao bì thực phẩm và nguyên liệu chế biến. Các hóa chất này được biết có thể gây ra rối loạn hormone ở người. Việc tiêu thụ phthalate được cho là có liên quan tới việc gây ra chứng dị tật ở bé trai, gây ra các vấn đề về hành vi và gây béo phì ở trẻ em lẫn người trưởng thành.

 

dung cu nau an

Ống hút giá rẻ có thể gây vô sinh (Nguồn: doisongtieudung)

 

Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất này ở giai đoạn bào thai có thể khiến ống sinh dục của nam giới phát triển khác thường, kết quả trẻ sinh ra không có một hoặc cả hai tinh hoàn. Chất này còn liên quan tới béo phì ở trẻ, hen suyễn, các bệnh thần kinh, vấn đề về tim mạch và thậm chí là ung thư. Các giải pháp thay thế an toàn cho bạn là thủy tinh và plastic mật độ cao hơn.

 

>> 10 dụng cụ lau chùi cần có trong nhà

 

Nguồn: baodansinh