Nhà cửa

Chảo chống dính có gây ung thư?

Nhà cửa 1451 lượt xem Chia sẻ:
Thực hư chuyện chảo chống dính gây ung thư là như thế nào? Có nguy hại hay không? Cùng tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề trên nha.


Bản chất chảo chống dính


Bản chất chảo chống dính được làm từ các chất liệu như nhôm, hợp kim nhôm, inox... và bề mặt chảo được phủ 1 lớp chất chống bám dính để dầu mỡ, thực phẩm không bị dính vào bề mặt chảo nhờ đó việc nấu nướng được thuận tiện hơn.
 
chảo chống dính, chảo chống dính không gây ung thư, bản chất chảo chống dính
Chảo chống dính được làm từ các chất liệu như nhôm, hợp kim nhôm, inox...
 

Chao chống dính không gây ung thư


Chất chống dính thường được sử dụng là Teflon (politetra floetylen - viết tắt là PTFE).

Teflon chỉ chứa 2 nguyên tố C và F liên kết với nhau rất bền chặt. Nó không bị biến chất dưới tác dụng của axit H2SO4 đậm đặc, nước cường thủy (hỗn hợp axit HNO3 và HCL đặc) và cả dung dịch kiềm đun sôi.

Khi sử dụng Teflon này trên các bề mặt chảo, đun dụng cụ đó với nước sôi không xảy ra bất kỳ tác dụng nào hay phản ứng gì, kể cả đun với dầu ăn, muối, giấm, rán đồ ăn trực tiếp trên bề mặt chống dính Teflon (không dùng dầu mỡ) cũng vậy.

Teflon là chất hữu cơ bền nhất, chỉ phân hủy ở nhiệt độ cao trên 300 - 400 độ C trong khi nhiệt độ nấu ăn thông thường không vượt quá 250 độ C.

Theo TS Phạm Thành Quân (Đại học Bách Khoa TP HCM) về bản chất Teflon là chất bôi trơn, không phản ứng nhiều với cơ thể con người, Giáo sư Phạm Văn Khôi (Viện Hóa học Việt Nam) cũng khẳng định Teflon là 1 hợp chất khó hấp thụ, kể cả vào cơ thể con người cũng sẽ tự bị đào thải.

 
chảo chống dính, chảo chống dính không gây ung thư, bản chất chảo chống dính
Chất chống dính thường được sử dụng là Teflon (politetra floetylen - viết tắt là PTFE)
 
Vì thế mà người tiêu dùng không cần phải quá lo lắng khả năng Teflon tích tụ lâu ngày gây nguy hại cho sức khỏe, vì chảo chống dính không gây ung thư.
 

 
Nguồn: dienmayxanh