Ẩm thực

Làm thế nào để bảo quản thức ăn thừa một cách an toàn?

Ẩm thực 1226 lượt xem Chia sẻ:


Đôi khi trong bữa ăn, bạn sẽ không dùng hết những món bạn đã nấu và sẽ có thức ăn thừa. Hãy bảo quản thức ăn thừa đúng cách để tránh vi khuẩn và các chất độc hại.
 

Vì sao phải bảo quản thức ăn thừa đúng cách và an toàn?


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì bạn cần phải để thức ăn thừa vào trong tủ lạnh ngay sau khi ăn kết thúc. Vì khi bạn bảo quản thức ăn thừa trong ngăn mát, vi khuẩn sẽ bị hạn chế phát triển, tức là vẫn phát triển nhưng chậm lại. Đó cũng chính là lý do thức ăn thừa vẫn có thể bị hỏng khi để trong tủ lạnh quá lâu.

Đặc biệt, các loại vi khuẩn sẽ không hoạt động khi bị trữ đông. Vì ở nhiệt độ dưới 0 độ C, vi khuẩn sẽ nằm im và không sinh sôi như nhiệt độ bình thường. Nhưng sau khi lấy thức ăn thừa mà bạn bảo quản ra khỏi tủ lạnh, thì ngay lập tức vi khuẩn sẽ tiếp tục phát triển như bình thường. Do đó, bạn cần nấu lại thức ăn ngay lập tức khi lấy ra khỏi tủ lạnh, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ từ 63 độ C trở lên một cách nhanh chóng. Bạn cần lưu ý, chúng chỉ an toàn trong vòng 3-4 ngày sau khi bỏ vào tủ lạnh.

 


Bảo quản thức ăn thừa đúng cách để bảo vệ sức khỏe

 

Cách bảo quản thức ăn thừa tránh khỏi vi khuẩn và các chất độc hại

 

- Tránh không nên để thức ăn thừa ngoài nhiệt độ phòng quá 2 tiếng.
- Luôn giữ nhiệt độ tủ lạnh của bạn dưới 4 độ C và tủ đông là dưới 0 độ C.
- Hãy sử dụng thức ăn thừa càng sớm càng tốt. Vì nếu bạn để càng lâu, thì càng làm cho loại vi khuẩn là Listeria có cơ hội sẽ phát triển, khi nhiệt độ tủ lạnh ở trên 4 độ C.
- Luôn cảnh giác với thực phẩm dễ hư hỏng trước khi sử dụng. Trong trường hợp nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thì nên vứt bỏ thức ăn thừa ngay khi lấy ra khỏi tủ lạnh. Vì vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay trong tủ lạnh mà bạn không biết, chúng khiến thức ăn không còn ngon và dễ gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.
- Hãy bảo quản thức ăn thừa tránh xa các thực phẩm sống như: thịt gia cầm hay hải sản để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn thừa.
- Thường xuyên làm sạch tủ lạnh và lau vết bẩn ngay lập tức khi bị đổ thức ăn. Vì nếu như tủ lạnh của bạn không sạch thì diều này giúp giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn Listeria và ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.
- Hãy bảo quản thức ăn thừa trong hộp kín để ngăn ngừa vi khuẩn.

 


Bảo quản thức ăn thừa trong hộp kín để tránh vi khuẩn

 

>> Cách làm mứt dừa ngon tại nhà

 

Nguồn: Zing News